SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
8
7
1
0
2
TIN XÃ HỘI 16 Tháng Bảy 2018 4:15:00 CH

Kết quả hưởng ứng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2018

Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”; Ủy ban nhân dân huyện đã chọn xã Long Hòa tổ chức lễ phát động với sự tham dự của đông đảo bà con nhân dân, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Nội dung khẩu hiệu của tháng hành động được treo tại các địa điểm công cộng, khu dân cư tập trung như khu du lịch 30/4, chợ, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa. Bên cạnh đó, Tháng hành động cũng đã cấp 300 tờ bướm nội dung về ngộ độc so biển, 10 quy tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm, 20 thông điệp về bảo đảm an toàn thực phẩm; tuyên truyền các nội dung liên quan đến an toàn thực phẩm, phòng ngừa an toàn thực phẩm nhất là con so biển và các nguyên tắc cơ bản để lựa chọn, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm rau , thịt an an toàn trong suốt tháng hành động.

Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP), ngoài công tác tuyên truyền, Đoàn kiểm liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện tập trung kiểm tra quán ăn, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện. Kết quả, kiểm tra được 14 cơ sở, qua kiểm tra, Đoàn đã kiến nghị Ủy ban nhân huyện ra quyết định xử phạt hành chính đối với 1 cơ sở do chủ cơ sở không thực hiện việc khám sức khỏe cho nhân viên. Đồng thời, cho 14 cơ sở ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật vè đảm bảo ATTP trong và sau “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP các xã, thị trấn đã kiểm tra được 107 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và kinh doanh rau, thịt tại các chợ trên địa bàn. Kết quả, không có trường hợp bị xử phạt hành chính, đa số chỉ nhắc nhở để khắc phục và rút kinh  nghiệm.

 

Theo ghi nhận, hầu hết các xã, thị trấn đều có công tác kiểm tra, tuyên truyền người dân đảm bảo ATTP. Nói về điều này, ông Hồ Ngọc Thiện- Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Khánh cho biết “ Ở xã luôn gắn việc kiểm tra an toàn thực phẩm gắn với dịch cúm gia cầm, đặc biệt tăng cường kiểm tra và xử lý ở các khu vực chợ. Xã luôn kiêt quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đây cũng là một biện pháp giáo dục trong việc đảm bảo ATTP…”.

Tại địa bàn xã An Thới Đông, qua công tác kiểm tra của Đòan kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP các xã, thị trấn thì đa số các cở sở kinh doanh ăn uống đều chấp hành tốt các quy định, không có trường hợp vi phạm. Ông Võ Văn Tấn, công chức văn hóa xã An Thới Đông chia sẻ “…Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã không có trường hợp xảy ra ngộ độc ATTP. Xã thường xuyên kiểm tra trường học, các cơ sở ăn uống, qua kiểm tra thì đa số đảm bảo hàng hóa có nguồn gốc…”.

Tại xã Thạnh An, bên cạnh công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra các thực phẩm, công tác lấy mẫu giám sát gặp không ít khó khăn, nói về điều này ông Bùi Hồng Ngọt- Phó Trưởng Trạm y tế xã Thạnh An nói “…Kiến nghị huyện cung cấp mẫu test nhanh để tiện lợi trong công tác kiểm tra. Vì hiện nay, xã Thạnh An đang phát triển dịch vụ du lịch, có rất nhiều quán ăn của người dân nên việc kiểm soát tình trạng vệ sinh ATTP còn hạn chế….”.

Qua công tác kiểm tra, tuyên truyền về vệ sinh ATTP cho các hộ kinh doanh ăn uống, chế biến thực phẩm đã giúp cho người dân nâng cao được kiến thức và ý thức trong việc thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP, lựa chọn thực phẩm và cách phòng chống ngộ độc thực phẩm. Nhìn chung, tình hình vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện diễn biến tốt, không có trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể trong tháng hành động.

Nhấn mạnh về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong thời gian tới, đồng chí Đoàn Thị Ngọc Cẩm- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân- Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành VS ATTP huyện nói “… Công tác vệ sinh ATTP là một hoạt động thường xuyên của các ngành, cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương. Cần nghiêm khắc xử lý hơn nữa đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm pháp luật. Trong Quý III, phải đảm bảo 100% các cơ sở kinh doanh sản xuất cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP…”.

Mặc dù kết quả nói trên cho thấy sự nỗ lực của Đoàn kiểm tra liên ngành VS ATTP huyện, xã, thị trấn trong công tác kiểm tra, nhắc nhở. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa thực hiện tốt các quy định về ATTP như thực hiện việc kiểm tra sức khỏe cho nhân dân; không có dụng cụ chứa đựng rác thải và sản xuất kinh doanh không đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, các hồ sơ pháp lý theo quy định. Chính vì vậy, để công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện tốt, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân, huyện sẽ tiến hành mở các lớp đào tạo chứng chỉ lấy mẫu cho cán bộ phụ trách lĩnh vực ATTP; tăng cường cấp phát tờ rơi, áp phích tuyên truyền về vệ sinh ATTP, nhất là phòng, chống ngộ độc so biển…

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

TT


Số lượt người xem: 260    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm