SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
7
0
3
9
1
TIN KINH TẾ 03 Tháng Chín 2018 9:35:00 SA

Nâng cao công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Cần Giờ xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để nâng cao bộ mặt phát triển kinh tế xã hội của huyện. Trong giai đoạn 2016-2020, huyên đã huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị với nhiều giải pháp đồng bộ trong xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Trong các buổi làm việc về các nôi dung liên quan đến nông thôn mới, đồng chí Lê Minh Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện luôn nhấn mạnh “Công tác tuyên truyền là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới”. Chính vì thế, công tác tuyên truyền, vận động ở cơ sở được thực hiện gắn liền với việc bàn bạc công khai, dân chủ về tổ chức thực hiện những nhiệm vụ ưu tiên nên đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Trong giai đoạn 2016-2020, việc công khai các thông tin quy hoạch, bản đồ quy hoạch Nông thôn mới luôn được tổ chức công khai qua nhiều hình thức khác nhau như tuyên truyền, treo pano bản đồ quy hoạch. Về việc giám sát của cộng đồng dân cư đối với các công trình, dự án thuộc Đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các xã, với chức năng và nhiệm vụ được giao là đơn vị thẩm định các dự án đầu tư thuộc Đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Phòng Quản lý đô thị huyện luôn yêu cầu các đơn vị làm chủ đầu tư phải thực hiện lấy ý kiến người dân trong phạm vi dự án, đồng thời các dự án phải phù hợp với Đồ án quy hoạch xã nông thôn mới đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, các dự án đầu tư trước khi triển khai thi công phải có bảng thông tin công trình cho người dân được biết và Ủy ban nhân dân các xã giao cho ban giám sát cộng đồng đại diện cho người dân tham gia giám sát chất lượng công trình.

Về Phòng văn hóa thông tin huyện cũng đã phối hợp ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện kiểm tra, củng cố, trang bị thêm hệ thống loa phát thanh, đảm bảo 100% hộ dân trên địa bàn huyện được nghe các bản tin phát hàng ngày. Ngoài ra, còn tổ chức rà soát các pano, áp phích, khẩu hiệu, bảng thông tin trên các tuyến đường, ấp, trục đường chính tại các xã, thị trấn. Hiện nay, có 240 tấm pano, băng rôn, bảng tuyên truyền và phướn được Ủy ban nhân dân- Ban quản lý xây dựng nông thôn mới các xã tập trung tuyên truyền tại các khu vực trung tâm, khu dân cư và tuyến đường chính của xã. Song song đó, 6/6 Ủy ban nhân dân các xã cũng đã thành lập các tổ truyền thông của xã và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên làm tốt công tác tuyên truyền thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Các xã còn chú trọng củng cố và nâng cao hiệu quả sử dụng hệ thống thiết chế văn hóa xã, nhất là Nhà văn hóa ấp, văn phòng ấp, phát triển các loại hình văn hóa, dịch vụ giải trí lành mạnh ở nông thôn, quan tâm tạo điều kiện cho các hoạt động sinh hoạt của câu lạc bộ, đoàn, đội, hội, nhóm và cộng đồng dân cư. Tính đến nay, trung tâm văn hóa- thể thao các xã đã thành lập 12 Câu lạc bộ. Tuy nhiên, hoạt động của các câu lạc bộ ở một số nơi không được duy trì thường xuyên, nói về nguyên nhân, ông Võ Văn Tấn- cán bộ văn hóa xã hội xã An Thới Đông cho biết “… Do kinh phí hạn chế, các dụng cụ, nhạc cụ qua thời gian sử dụng đã bị hư hỏng nên không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong câu lạc bộ..”.

 

Cùng với việc phát triển các CLB đội nhóm, một số xã cũng chủ động trong công tác phối hợp với các đơn vị bạn tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, tạo sân chơi cho các em thiếu nhi trên địa bàn xã. Nói về vấn đề này Bà Nguyễn Thị Đẹp- Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam Thôn Hiệp cho biết “…Xã đã phối hợp với quận 4 là một trong những đơn vị bạn Chung sức xây dựng Nông thôn mới tổ chức giao lưu đá banh, giao lưu trò chơi cho thiếu nhi. Ngoài ra, các đơn vị cũng hỗ trợ một số dụng cụ thể dục thể thao và được bố trí tại một số nhà văn hóa ấp…”.

Mặc dù công tác tuyên truyền được thực hiện nhưng chưa đảm bảo được yêu cầu đề ra do công tác phối họp chưa chặt chẽ giữa các đơn vị trong việc tổ chức các hoạt động; nội dung tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử còn ít. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong những năm tiếp theo đồng chí Lê Minh Dũng- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị “…Tôi đề nghị trên cở sở chức năng, nhiệm vụ đã giao, các phòng ban chuyên môn huyện phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã thị trấn tổ chức đa dạng hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động Nhà văn hóa xã, ấp. Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới huyện cần nâng cao công tác tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử huyện. Riêng Ủy ban nhân dân các xã thị trấn cần chủ động xây dựng các mô hình giao lưu hoạt động văn hóa văn nghệ, phụ vụ nhu cầu giải trí cho người dân…”.

 

Nhờ tuyên truyền một cách thường xuyên với những cách làm sáng tạo, mới mẻ, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã tạo được sự lan tỏa rộng rãi, huy động được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao từ nhân dân. Nông nghiệp, nông thôn ngày càng khởi sắc, người nông dân có những đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

TT


Số lượt người xem: 496    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm