SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
4
2
3
6
0
TIN KINH TẾ 01 Tháng Tám 2018 10:45:00 SA

Ông Trịnh Đức Thuấn điển hình tiên tiến với mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh trên ao trãi bạt đáy

Những năm gần đây, nhờ thực hiện hiệu quả mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh trên ao trãi bạt đáy, cơ sở nuôi tôm của Ông Trịnh Đức Thuấn tại xã Lý Nhơn đã đạt được những kết quả tốt với tỷ lệ nuôi tôm thành công hơn, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trước đây. Ông Trịnh Đức Thuấn bắt đầu chuyển từ nuôi tôm thẻ chân trắng ao nền đất theo cách truyền thống sang nuôi tôm thẻ thâm canh trên ao trãi bạt đáy khoảng 7 năm nay. Mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh trên ao trãi bạt đáy trên địa bàn xã Lý Nhơn đã được nhân rộng. Tiếp nối công việc của Cha, Ông Trịnh Đức Thuấn thường trú tại Quận 1 Thành phố Hồ chí Minh đã đến vùng đất Lý Nhơn để sản xuất thủy sản rất nhiều năm. Ông là một trong những người sản xuất thủy sản tại xã và cũng là một trong những gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 – 2018 với mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh trên ao trãi bạt đáy.

Mô hình này giúp cho người nuôi dễ dàng khống chế về môi trường do quá trình nuôi có thay nước liên tục, vấn đề khí độc trong ao nuôi được kiểm soát tốt do có vi sinh và khoáng chất bổ sung hàng ngày, việc xi phong diễn ra hàng ngày nên cơ bản làm sạch lượng bùng thải dưới đáy ao, từ đó hạn chế tối đa các triệu chứng bệnh gây ra trên tôm nuôi, việc trãi bạt đáy ao đã cách ly phèn tiềm tàng trong ao nuôi và ngăn chặn được một số vi khuẩn không có lợi gây hại cho tôm. Tuy nhiên, cần lưu ý phải đảm bảo lượng oxy cần thiết cho tôm theo nhu cầu và tuyệt đối không sử dụng hóa chất cấm và kháng sinh trong suốt quá trình nuôi.


Trong quá trình nuôi tôm cũng không ít lần Ông gặp phải những thất bại. Tuy nhiên qua những thất bại đó Ông rút ra thêm cho mình những kinh nghiệm trong việc nuôi tôm thẻ thâm canh trên ao trãi bạt đáy, Ông Trịnh Đức Thuấn luôn mong muốn chia sẻ cho những người nuôi tôm trong khu vực nhằm nhân rộng mô hình này, Ông cho biết: “Theo tôi trong quá trình nuôi tôm trên ao trãi bạt đáy là cũng phải chú trọng nhất về môi trường và người quản lý phải giám sát. Người giám sát phải quản lý trực tiếp hàng ngày để điều chỉnh được môi trường nước cho tốt và ngăn chặc được khi thời tiết và môi trường thay đổi sẽ kịp thời xử lý. Không nên dùng kháng sinh trong quá trình nuôi. Tất cả tập trung vào dùng men vi sinh để bảo đảm ra nguồn tôm sạch. Tôi đã làm ra được nguồn tôm sạch trong nhiều năm nay và có giấy chứng nhận VietGap.”

Tổng diện tích tham gia nuôi tôm của Ông Thuấn khoảng 2,5 hecta, trong đó diện tích trãi bạt đáy 0,68 hecta. Về quy trình cải tạo ao nuôi xử lý theo 3 cấp: nguồn nước cấp vào ao số 1 đáy ao là nền đất bằng hình thức lắng cơ học, có hệ thống cống chảy qua ao số 2; tại ao số 2 được xử lý diệt khuẩn bằng thuốc tím, vôi nóng; tiếp tục bơm qua ao số 3 và xử lý bằng Clorin. Sau đó cấp nước vào ao nuôi với đáy ao trãi bạt, đảm bảo mực nước 1,0 mét, kiểm tra thông số môi trường, độ kiềm, xử lý men vi sinh và khoáng chất đến khi đạt yêu cầu thì mới thả tôm.

Mật độ thả nuôi bình quân 200 con/m2, sau khi thả giống được 03 ngày thì tiến hành xi phong đáy 02 ngày/lần, trong 14 ngày đầu cho ăn suốt 24/24 giờ bằng cách hòa với nước cho chảy xuống ao nuôi. Ngày đầu tiên lượng thức ăn 1,2kg/100.000 con pos tôm giống, cứ sau 01 ngày thì lượng thức ăn tăng lên 200 gam/100.000 con pos tôm giống. Đến sau 15 ngày thì cho tôm ăn bga82ng máy cho ăn tự động và bắt đầu đặt vó để kiểm tra lượng thức ăn hàng ngày. Trong suốt vụ nuôi mỗi ngày đều xử lý bằng men vi sinh và khoáng chất, liều lượng sử dụng tùy thuộc vào chất lượng nước ao nuôi hiện tại mỗi ngày. Sau 60 ngày tôm đạt kích cỡ 60 con/kg, đến 90 ngày tôm đạt 25 – 27 con/kg và thời điểm này bắt đầu thu hoạch toàn bộ sản lượng tôm trong ao nuôi, sản lượng bình quân đạt 07 tấn/ 1.000m2/vụ, mỗi năm Ông Thuấn nuôi 2 vụ và lợi nhuận hàng năm là từ 800 triệu đến 3 tỷ đồng.

Được tuyên dương gương điển hình tiên tiến với Ông là cả một quá trình, Ông Trịnh Đức Thuấn cũng cảm thấy rất vui và chia sẻ cảm nhận của mình: “Trong quá trình sản xuất từ mấy năm liền, tôi được chính quyền địa phương quan tâm và khen thưởng gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 – 2018. Tôi cảm thấy phấn khởi và phấn khích. Từ đó tôi cố gắng làm cho tốt hơn, cũng mong muốn hướng dẫn và dìu dắt những người dân nuôi tôm tại xã, trong ngành nuôi tôm và trong khu vực cùng thực hiện mô hình nuôi tôm trên ao trãi bạt đáy thay đổi cách làm và cải tiến trang trại ao nuôi tốt hơn. Cùng nhân rộng mô hình và cùng nhau giữ gìn môi trường được đảm bảo thật tốt cho việc phát triển con tôm”

Với những phấn đấu trong nhiều năm qua, Ông Trịnh Đức Thuấn được các cấp biểu dương khen thưởng trong nhiều năm liền. Đồng thời, Ông cũng được tuyên dương là gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2018. Từ những thành công mang lại ông luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm để ngày càng cải tiến hơn trong việc sản xuất tôm và đưa con tôm sạch đạt chất lượng ra thị trường nhân rộng mô hình sản xuất trong khu vực đặc biệt là tại xã Lý Nhơn.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

KL


Số lượt người xem: 361    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm