SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
8
7
0
5
3
TIN KINH TẾ 17 Tháng Bảy 2018 4:20:00 CH

Ông Nguyễn Văn Đổi gương nông dân làm kinh tế giỏi

Trong những tấm gương “Phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trong thời gian qua, có lẽ cái tên người nông dân Nguyễn Văn Đổi không xa lạ đối với mô hình sản xuất muối và nuôi tôm.

Ông Đổi là người dân ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, một nơi mà người dân đa số gắn bó với nghề làm muối, gia đình ông cũng không ngoại lệ.

Được biết, mô hình sản xuất muối của ông hiện nay là 3,5 ha, trong quá trình sản xuất gia đình luôn nghiên cứu cách làm mới nhằm phục vụ sản xuất nâng cao sản lượng từng vụ mùa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy, ông Đổi đã mạnh dạn đầu tư thêm 5.000 m2 bạt nhựa và 01 hầm chứa nước ốt. Cứ sau một vụ mùa muối, sau khi trừ chi phí, tổng thu nhập bình quân hàng năm của gia đình  ước đạt 280 triệu đồng/năm.

Với tinh thần cần cù chịu khó, mạng dạn thử sức với mô hình sản xuất mới, ông đã cùng gia đình thống nhất đầu tư thêm mô hình nuôi tôm trên diên tích 15.000 m2 với 600.000 con giống với tổng vốn đầu tư khoảng 200.000.000 đồng. Trong quá trình nuôi, ông Đổi luôn áp dụng những kiến thức cơ bản từ học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi trước và các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của Trạm Khuyến nông Cần Giờ. Từ những kinh nghiệm đó trong quá trình thả giống cho đến thời gian thu hoạch là 04 tháng, tôm luôn phát triển theo từng tháng,  không xảy ra dịch bệnh và kết quả thu hoạch mỗi vụ trên 04 tấn tôm thương phẩm, giá bán từ 120.000 - 140.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí và công lao động mỗi vụ tôi có lãi khoảng 300.000.000 đồng, và tạo việc làm cho 08 lao động có cuộc sống ổn định.

 

Mặc dù thời tiết đôi lúc không thuận lợi, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất muối, giá cả thị trường luôn biến động theo thời gian và mùa vụ, đầu ra sản phẩm không ổn định, nhưng được gia đình quan tâm và hưởng ứng cũng như dược sự giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm của những hộ đã sản xuất trước. Đặc biệt, ông luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể xã cũng như huyện và thành phố trong tập huấn khoa học - kỹ thuật, vay vốn sản xuất …đã giúp ông yên tâm hơn trong sản xuất.

Không những là tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi, ông Đổi còn là một trong những điển hình trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, cụ thể gia đình đã hiến 13.000 m2 đất sản xuất muối để làm đê bao nội đồng nhằm phục vụ cho sản xuất muối của các hộ diêm dân trong diện tích 80 ha được thuận lợi; vận động gia đình và nông dân tích cực hưởng ứng, tham gia và cùng nhau chung sức xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, huyện và thành phố; vận động hội viên trong độ tuổi lao động chưa qua đào tạo tham gia học nghề lao động nông thôn …

Với những điều kiện thuận lợi trong sản xuất và tinh thần cần cù chịu khó, trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đổi sẽ tiếp tục đầu tư thêm 3.000 m2 bạt nhựa đưa vào mô hình sản xuất theo công nghệ mới làm muối trên nền trải bạt thay thế nghề làm muối truyền thống bằng muối đất trong thời gian tới; đưa vào sản xuất nuôi tôm theo hướng công nghiệp.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

TT


Số lượt người xem: 361    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm