SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
3
4
7
3
3
3
Kỷ niệm 40 năm Cần Giờ sáp nhập TP Hồ Chí Minh 08 Tháng Giêng 2019 8:20:00 SA

Khôi phục thành công rừng ngập mặn Cần Giờ từ chủ trương đúng đắn

Chào mừng kỷ niệm 40 năm huyện Duyên Hải ( Cần Giờ) sáp nhập vào Thành phố Hồ Chí Minh 9/12/1978 – 29/12/2018, đọng lại trong lòng của cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ, của người dân Cần Giờ đó là những thành quả từ lòng quả cảm, sự quyết tâm và hơn hết là chủ trương đúng đắn của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, từ nhu cầu bức thiết của Đảng bộ và nhân dân Duyên Hải – Cần Giờ để biến ước mơ thành hiện thực.

Sau ngày giải phóng đất nước 1975, rừng ngập mặn Cần Giờ gần như bị xoá trắng cùng với hệ động thực vật Rừng Sác vốn quý hiếm và phong phú. Bởi trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Rừng Sác Cần Giờ đã hứng chịu hàng vạn tấn bom đạn tàn phá, kẻ thù đã sử dụng thuốc khai hoang để huỷ diệt rừng lớn gấp 3 lần sử dụng tại huyện Củ để huỷ diệt hơn 40.000 hécta rừng của Cần Giờ.


Rừng ngập mặn Cần Giờ trơ trụi sau chiến tranh

Những năm đầu giải phóng, nhân dân Duyên Hải - Cần Giờ cũng như các địa phương khác trong cả nước đã đứng trước những khó khăn thực tế về đời sống do sản xuất nông nghiệp bị mất mùa liên tiếp; Đảng bộ và chinh quyền phải bề bộn với bao khó khăn trong việc giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, củng cố chính quyền cách mạng, phát triển sản xuất và chăm lo đời sống của dân...Sau khi huyện được giao từ tỉnh Đồng Nai về Thành phố Hồ Chí Minh (tháng 12/1978), thực hiện sự chỉ đạo của Thành uỷ – UBND.TP, Đảng bộ và nhân dân huyện Duyên Hải  được giao nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là cùng các ngành chức năng của thành phố khẩn trương trồng lại rừng để nhanh chóng tái lập lại rừng đã bị tàn phá, góp phần phòng hộ môi trường, tạo mảng xanh ở khu vực vành đai cho thành phố và các tỉnh lân cận. Đây cũng là việc làm phù hợp với truyền thống, đạo lý lâu đời của những cư dân vùng ven biển và đây cũng là vấn đề mà cả thế giới quan tâm trong việc cải tạo và bảo vệ môi trường sống cho nhân loại.


Trồng lại rừng

Chấp hành sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và ý thức được tầm quan trọng của sự nghiệp khơi phục và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ, được sự quan tâm đầu tư vốn của trung ương, thành phố, sự giúp sức của các địa phương phía nam, đặc biệt là tỉnh Minh Hải cũ, Đảng bộ và chính quyền , nhân dân nỗ lực với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao đã huy động hàng trăm nmgàn ngày công lao động của nhân dân, cán bộ – công nhân viên chức thuộc xã, chiến sĩ LLVT của huyện cùng với 23 đơn vị Nông –Lâm trường của các quận nội thành, lực lượng Thanh niên xung phong thành phố, các đơn vị chức năng ngành lâm nghiệp… từng năm, từng năm một, nhẫn nại, cần cù trong công tác nghiên cứu khảo sát thực địa, lập kế hoạch phát động và triển khai chiến dịch trồng rừng. Hàng vạn héc ta đất rừng thuộc vùng sình lầy, ngập nước theo chế độ bán nhất triều đã được phát quang, vệ sinh thực bì để đưa vào trồng rừng. Từng đoàn ghe luân phiên nhau vận chuyển hàng ngàn tấn trái đước giống từ vùng Năm Căn, Cà Mau về Duyên hải - Cần giờ kịp phục vụ đầy đủ tiến độ trồng rừng. Khí thế lao động hăng say vì mục đích của cuộc sống, tương lai của môi trường ngày mai đã làm cho mọi người, mọi chiến sĩ có mặt ở mặt trận trồng rừng trên mảnh đất huyện Cần Giờ quên đi bao khó nhọc, cực khổ và thiếu thốn mọi mặt của thời bấy giờ, quên đi bao hiểm nguy về bệnh tật, hậu quả của bom đạn còn sót lại trong chiến tranh v.v…có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Với tinh thần và thái độ lao động quên mình đó, chỉ 5 năm đầu (1978-1982) toàn huyện đã trồng mới và trồng dặm và 20.892 hécta đước, 5 năm tiếp theo tiếp tục trồng và dặm vá gần 9.578 hécta. Ngày nay, toàn bộ khu rừng ngập mặn Cần Giờ với tổng diện tích rừng trên 33.000 hécta, gồm có rừng trồng mới và rừng tự nhiên với nhiều loại cây phong phú đã được khôi phục, bảo vệ và phát triển xanh tốt.

Thành quả trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng cùng với việc khôi phục và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ nói chung cho đến nay đã được cả nước và các Tổ chức quốc tế quan tâm, đặc biệt trên lĩnh vực môi trường đã có nhiều hội thảo đánh giá đây là một kỳ công lớn, là thành tựu vượt khả năng của nhân dân thành phố nói chung và huyện Duyên Hải - Cần Giờ nói riêng.

 

Rừng Cần Giờ bạt ngàn hôm nay

Bởi lẽ, trước năm 1975, Duyên Hải - Cần Giờ ngoài địa danh là chiến khu Rừng sác, còn là nơi “Rừng thiêng, nước độc”, “đi dễ , khó về”, vào thời điểm 1975, trên 90% cư dân bị bệnh sốt rét, các xã không có điện, nước sinh hoạt không đủ để sử dụng cho nhu cầu tối thiểu của người dân. Chiến dịch trồng rừng đã cuốn hút hàng chục ngàn lao động thường xuyên bám rừng trong điều kiện cách ly với bên ngoài và thiếu các sinh hoạt tối thiểu. Thế nhưng những con người đó, từ mọi nơi của huyện , của thành phố với ý chí mãnh liệt và đôi bàn tay làm công cụ, vẫn cần cù, miệt mài lao động gian khổ để hoàn thành kế hoạch trồng từng hécta rừng. Họ dám chế ngự thiên nhiên, cải tạo và phục hồi sự sống trên vùng đất chết vốn là hậu quả triền miên của mọi loại chiến tranh huỷ diệt của đế quốc, thực dân.

Ngày 21 tháng 01 năm 2000, rừng ngập mặn Cần Giờ được tổ chức UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, Khu Dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Việt Nam, được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá là khu rừng trồng tập trung phục hồi lớn và đẹp nhất Đông Nam Á. Thành quả này khẳng định tầm nhìn đúng đắn của Đảng bộ, UBND thành phố, sự quyết tâm của chính quyền địa phương và những nỗ lực, nghiên cứu của những cán bộ, nhà quản lý, nhà khoa học đã gắn bó, hy sinh, vượt qua khó khăn để có được cánh rừng xanh bạt ngàn hôm nay.

Toàn bộ diện tích rừng Cần Giờ có ý nghĩa to lớn trong việc phòng hộ môi trường, ngăn chặn bão lụt, giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai, điều hoà khí hậu. Rừng Cần Giờ còn là cái nôi, là nguồn tiềm năng, là môi trường sinh sôi nảy nở của các loài thuỷ sản và chim thú phong phú, hệ thực vật đa dạng, là tiền đề cho mọi hoạt động kinh tế của Cần Giờ phát triển. Giá trị của Rừng ngập mặn Cần Giờ còn tiềm ẩn trong sản phẩm của các ngành khác không thể lượng giá bằng tiền.

Thành quả khôi phục, chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn Cần Giờ xứng đáng góp công với những thành quả khác trong phát triển KT-XH từ khi giải phóng đất nước đến nay để Chủ tịch Nước ra Quyết định 595-2005/ QĐ-CTN ngày 16/6/2005 phong tặng danh hiệu Anh Hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ huyện Cần Giờ – Thành phố Hồ Chí Minh.

Chào mừng kỷ niệm 40 năm huyện Duyên Hải ( Cần Giờ) sáp nhập vào Thành phố Hồ Chí Minh (9/12/1978 – 29/12/2018), chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn thành quả này, tiếp tục chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng xứng tầm với đặc trưng của khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.

BL


Số lượt người xem: 32    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm