SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
7
9
1
6
8
9
Tin tức sự kiện 27 Tháng Tám 2012 3:15:00 CH

Viết về Mẹ - Người Mẹ Việt Nam Anh Hùng Đoàn Thị Thê

Chiến tranh đã đi qua, những vết thương thịt da cũng theo năm tháng lành lại, nhưng những hy sinh mất mát người thân vẫn còn đọng lại trong biết bao người mẹ Việt Nam có chồng, có con ra đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Nhân 65 năm kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ, chúng tôi những thế hệ trẻ của ngày hôm nay muốn thông qua bài viết về Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Thê gửi đến tất cả những bà mẹ Việt Nam anh hùng những lời tri ân chân thành nhất vì sự hy sinh lớn lao ấy!

 

Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Thê ngụ tại khu phố Miểu Ba, thị trấn Cần Thạnh cũng như bao người vợ, người mẹ khác có ai muốn cho chồng, cho con hy sinh để nhận lấy danh hiệu cao quý kia; nhưng vì nhiệm vụ thiêng liêng quyết giành lại nền độc lập dân tộc mà gạt nước mắt để tiễn chồng là liệt sĩ Lê Văn Chung tham gia làm cán bộ nông hội của cách mạng vào năm 1945, bị giặc bắt giam tại trại giam Vũng Tàu, và bị giặc bí mật tử hình. Không lâu sau, một lần nữa mẹ lại nhận thêm một nỗi đau khi cả 2 người con là Lê Quang Vinh, con gái Lê Thị Lọt trên đường đi công tác bị lộ, giặc truy sát và bắn chết. Dù vậy, Mẹ không nhụt chí, mà chính sự hy sinh cao cả của những người thân càng tiếp thêm sức mạnh cho Mẹ tiếp tục phục vụ cách mạng. Theo như lời kể của cháu ruột, chị Đoàn Thị Ngọc Cẩm_người hiện đang sống cùng Mẹ cho biết khi chồng và 2 người con duy nhất hy sinh, Mẹ vẫn cố nén đau thương mà tảo tần mua thúng bán bưng với tên thường gọi “Bà 3 xôi vò cơm rượu”, mặc dù không thoát ly tham gia kháng chiến, nhưng Mẹ là một cơ sở nuôi dấu cán bộ cách mạng và luôn tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các anh em chiến sĩ, đồng thời trong những lúc đi mua bán là người mang những thư từ liên lạc cho cách mạng. Chính vì vậy mà trong một lần đi qua xã Long Thạnh mua mãng cầu, giặc phục kích và bắn Mẹ bị thương ở chân. Được biết, Mẹ ruột của Mẹ Đoàn Thị Thê là Bà Phan Thị Lâu cũng có 03 người con hy sinh trong kháng chiến cũng đã được truy tặng danh hiệu Mẹ VNAH và Em ruột của Mẹ là Bà Đoàn Thị Thiếp cũng có chồng và 02 con hy sinh cũng được truy tặng danh hiệu Mẹ VNAH năm 2010.
Chúng ta biết rằng, để có ngày hòa bình, thống nhất như hôm nay, biết bao người con ưu tú đã ngã xuống. Và cũng ngần ấy những bà mẹ khóc con, những góa phụ khóc chồng… Thế nên, đi bất cứ nơi đâu, đến bất cứ chỗ nào, ta cũng có thể bắt gặp những hình ảnh mẹ già đáng kính, điển hình là Mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Thê. Hiện tại, mặc dù trí nhớ của Mẹ không còn minh mẫn như trước nữa, nhưng tận trong đáy mắt Mẹ vẫn còn đọng lại những hồi ức có cả đau thương, nhưng trên hết là nỗi vui mừng vì sự hy sinh của, chồng của con Mẹ không hề vô nghĩa. Chính tấm lòng cao cả và nỗi đau sâu thẳm của những bà mẹ đã và sẽ góp phần thêm sức mạnh của người Việt Nam qua chân dung những người Mẹ Việt Nam anh hùng.
Và hôm nay, ngày 27/7, tất cả chúng ta hãy thắp những nén hương lên trên mộ bia của các anh hùng liệt sĩ, cũng là tiếng lòng tri ân tha thiết đến những người mẹ- “mẹ của những Anh hùng”. Có những mẹ đã về với đất, có những mẹ vẫn còn sống đang từng ngày nhìn đất nước thay da đổi thịt, nhìn cháu con trưởng thành hăng say học tập, lao động xây dựng phát triển. Vậy, chúng ta cần phải sống sao cho có ích để xứng đáng với những gì mà những người Mẹ, những người anh hùng đã không tiếc máu xương mà nằm xuống cho ta có cuộc sống như ngày hôm nay!
TT

Số lượt người xem: 22617    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm