SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
4
7
9
1
6
7
5
Tiềm năng và phát triển 15 Tháng Mười Một 2005 2:40:00 CH

Tiềm năng du lịch sinh thái - góp phần phát triển cần giờ bền vững trong tương lai.

Đồng chí Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố khẳng định du lịch sinh thái huyện Cần Giờ chưa đầu tư khai thác hết tiềm năng. Đây là một trong mũi nhọn góp phần phát triển kinh tế - xã hội Cần Giờ bền vững trong tương lai. Muốn phát huy hết tiềm năng du lịch sinh thái, Huyện Cần Giờ phải làm gì?

Đấy là việc các cơ sở dịch vụ du lịch ở huyện phải cầu thị, thay đổi theo hướng ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu đến tham quan, nghỉ dưỡng của khách nhưng phải đảm bảo về vệ sinh môi trường, sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú. Huyện phải đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong du lịch, liên minh chiến lược với các công ty lữ hành phát triển du lịch và hỗ trợ kỹ thuật của cộng đồng địa phương để cùng nâng cao trình độ tiếp thị, xúc tiến, quãng bá du lịch …

  Hơn hai năm thực hiện Đề án triển khai thực hiện chương trình phát triển du lịch sinh thái giai đọan 2006-2010 của UBND Huyện theo Nghị quyết số 05 ngày 27/4/2006 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa IX về chuơng trình phát triển du lịch sinh thái giai đọan 2006-2010, Huyện Cần Giờ đạt được một số kết quả đáng phấn khởi.

Tòan huyện trong 2 năm thu hút được 674.819 du khách đến tham quan nghỉ dưỡng, nghiên cứu khoa học, trong dó khách nước ngoài chiếm khỏang 20%, tốc độ tăng trưởng số lượng du khách hàng năm đạt 25%, vượt chỉ tiêu đề ra 20%. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch đã được xúc tiến như công trình nâng cấp mở rộng đường Rừng sác đã hòan thành giai đọan 1, giao thông thuận lợi hơn với 58 chuyến xe búyt xuất phát trong ngày từ bến Cần Thạnh đến Bình Khánh và ngược lại; nước sạch sinh hoạt tương đối định, đáp ứng được nhu cầu của du khách tại các khu du lịch . Ngòai ra, điện, bưu chính viễn thông cũng đã đáp ứng được nhu cầu phát triển du lịch ngày càng cao, phủ sóng và thắp sáng gần như trên tòan địa bàn.

Đến nay huyện đã thu hút được 30 nhà đầu tư đăng ký thực hiện 32 dự án đầu tư các khu vui chơi, giải trí, điểm du lịch trải đều trên điạ bàn với tổng diện tích 5.090 hécta, trong đó có 7 dự án đã hòan thành, đưa vào hoạt động kinh doanh: Khu du lịch 30/4, Khu du lịch đảo khỉ, Khu du lịch sinh thái Hòn ngọc Phương Nam, Trung tâm dã ngoại Thanh thiếu niên, Khu du lịch Vàm Sát, Khu kinh doanh dịch vụ thương mại Hàng Dương, Khu du lịch sinh thái biển Tâm Ngọc, với tổng vốn đầu tư khỏang 208 tỷ đồng …

Hệ thống cơ sở lưu trú phục vụ du lịch trên điạ bàn huyện tương đối tốt, có thể phục vụ cho nhiều lọai đối tượng cùng một lúc kể cả những ngày lễ lớn và tỉ suất phòng dưa vào sử dụng trong ngày lễ đạt 100% v.v…Công tác xúc tiến , quãng bá phát triển du lịch sinh thái ở huyện được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Ngòai ra, huyện còn thực hiện đa dạng hóa loại hình sản phẩm du lịch như du lịch sinh thái rừng, du lịch sinh thái biển, phát triển loại hình du lịch văn hóa tín ngưỡng, du lịch đường sông, du lịch sinh thái nông – lâm nghiệp v.v…thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Có thể nói, huyện Cần Giờ trong thời gian qua đã tạo được tâm lý “an âm –an tòan – thân thiện” cho du khách, công tác quãng bá du lịch được chú trọng, có hiệu quả; các doanh nghiệp lớn cũng như các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch đã có nhiều cải tiến về chất lượng cơ sở lưu trú du lịch cũng như phục vụ du khách ngày càng tốt hơn.

Nhưng hạn chế trong việc phát triển du lịch sinh thái trên điạ bàn huyện Cần Giờ là gì, thời gian tới phải như thế nào?

Tại hội nghị quãng bá và xúc tiến du lịch huyện Cần Giờ giai đọan 2008-2010 được Sở Du lịch Thành phố và UBND Huyện Cần Giờ phối hợp tổ chức vào cuối tháng 6/2008 tại Khu Resort Cần Giờ, một số chuyên viên , những người làm công tác du lịch, các nhà báo trung ương và thành phố đã đóng góp nhiều ý kiến hết sức sát thực, đấy là những bài học, kinh nghiệm quý báu cho công tác phát triển du lịch sinh thái ở một huyện giàu tiềm năng như Cần Giờ mà chúng ta cần phải chắt lọc, đó là:

Cần Giờ phải có chính sách đầu tư mời gọi du lịch cho hợp lý, đa dạng trong các loại hình sản phẩm du lịch: hoạt động dịch vụ du lịch, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa vùng miền, du lịch tìm hiểu ngành nghề…Mỗi một loại hình phải mang nét đặc trưng riêng biệt, không trùng lắp. Trong quá trình mời gọi đầu tư không làm phá vỡ môi trường sinh thái tự nhiên của Cần Giờ, đấy cũng là việc bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên rừng, biển, truyền thống lịch sử , văn hóa, truyền thống yêu nước của quân và dân Cần Giờ. Ngòai việc đầu tư dự án mới Huyện nên tập trung nâng chất các khu du lịch hiện có, mỗi khu du lịch cần quan tâm, giới thiệu nét đăc trưng của mình. Chính sách đầu tư cho con người trong phát triển du lịch sinh thái cần phải có quy họach lâu dài, nhằm đào tạo đựợc đội ngũ có tầm quản lý trên lĩnh vực này. Huyện phải tổ chức thường niên về quãng bá và xúc tiến du lịch , khi quãng bá cần phải chú ý nét riêng của du lịch Cần Giờ. Khách đến Cần Giờ là để nghỉ ngơi, khám phá thiên nhiên, tổ chức hội thảo, hội nghị vì vậy đầu tư du lịch cho Cần Giờ phải đáp ứng nhiều đối tượng . Đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch với đảm bảo quy họach giao thông phù hợp, quy họach bãi biển, xây dựng cầu cảng đủ chuẩn cho du lịch …nhưng phải có tầm nhìn xa về phát triển du lịch sinh thái Cần Giờ trong tương lai.

Đồng chí Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố yêu cầu trong thời gian tới UBND Huyện Cần Giờ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 06 của thành phố về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng huyện Cần Giờ; Trong đề án phát triển du lịch, cần chú trọng phát triển du lịch đường sông; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quãng bá du lịch, xây dựng thương hiệu Cần Giờ gắn với thương hiệu du lịch sinh thái; Ban Quản lý khu du lịch 30/4 huyện tham mưu định hướng phát triển du lịch theo hướng đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tránh trùng lắp, tạo sự khác biệt. Thời gian tới Huyện Cần Giờ cần phát triển mạnh đội ngũ hướng dẫn viên du lịch có kiến thức cơ bản, chuyên sâu. Giáo dục cho cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện nhận thức về môi trường sinh thái.

Xác định du lịch sinh thái là tiềm năng phát triển bền vững Cần Giờ trong tương lai, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp – Thành ủy viên - Chủ tịch UBND Huyện Cần Giờ đã đưa ra giải pháp trước mắt và lâu dài cho phát triển du lịch sinh thái Cần Giờ, cụ thể là: “Cần Giờ tổ chức hội thảo khoa học nhằm xác định phản phẩm du lịch Cần Giờ là gì vào tháng 11/2008, và cũng thời gian này tổ chức kỷ niệm 30 năm khôi phục và phát triển rừng Cần Giờ. Huyện  tổ chức tổng kết hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết huyện Đảng bộ về phát triển du lịch sinh thái và qua đó chỉ đạo quyết liệt trên lĩnh vực này. Huyện Cần Giờ trong thời gian tới tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, xúc tiến du lịch bằng nhiều hình thức phong phú ; đưa ra những quy định về quản lý rừng, quản lý bãi biển Cần Giờ và nhất là tạo mọi diều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư du lịch vào Cần Giờ như hòan chỉnh quy họach, phát triển hạ tầng kỹ thuật, tạo mọi chính sách đầu tư và đào tạo đội ngũ cán bộ, và chúng ta cũng có những định hướng quy họach phát triển du lịch sinh thái từ nay đến năm 2010 và 2020…”

Có thể nói đưa huyện Cần Giờ trở thành một trong những điểm du lịch sinh thái quan trọng trong hệ thống cả nước nói chung và Nam bộ nói riêng là một tất yếu. Khai thác các yếu tố tiềm năng của rừng, biển, sông, nước, truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa lễ hội ..để tạo ra những sản phẩm du lịch mới lạ, đặc trưng, có tính hấp dẫn cao. Đảm bảo sự phát triển bền vững ở vùng sinh thái ngập mặn gắn với việc phát triển kinh tế, bảo vệ, tôn tạo môi trường, góp phần giữ vững quốc phòng an ninh và trật tự xã hội ở vùng ven biển phía Đông nam Thành phố.

Trong tiếntrình phát triển của xã hội ngày nay, con người đang say sưa tận hưởng giá trịvật chất hiện đại và tiện ích từ những thành quả mang lại của nền khoa học côngnghệ và kỹ thuật tiên tiến, thì đồng thời con người cũng mất đi yếu tố tự nhiênđể đảm bảo cho sự cân bằng về giá trị tinh thần. Với đầy đủ những yếu tố tiềmnăng và điều kiện nêu trên , Cần Giờ hòan tòan có khả năng đáp ứng được khoảngtrống thiếu hụt đó đối với người dân, công nhân lao động thành phố và du kháchtrong và ngòai nước. Những đặc trưng hiếm có của mình, tin tưởng rằng Cần Giờ sẽtrở thành một địa điểm du lịch sinh thái đầy triển vọng với những sản phẩm du lịchhấp dẫn mọi du khách, góp phần giúp Cần Giờ phát triển bền vững trong tươnglai.

Lam Giang


Số lượt người xem: 14023    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm