SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
7
7
0
3
1
5
Di tích lịch sử văn hóa 04 Tháng Mười Một 2016 12:00:00 CH

Sơ lược Đình Dương Văn Hạnh “Thần không đầu”.

       

Đình Dương Văn Hạnh (xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ) là nơi thờ phụng vị anh hùng đại nghĩa quên thân, tinh thần bất diệt của Ngài đã được bao thế hệ con cháu tại vùng đất Lý Nhơn ca tụng xưng lên thành Thần. Ông Dương Văn Hạnh đã được người dân suy tôn thành Thần làng của nhân dân xã Lý Nhơn. Một vị Thần có thật về tâm linh – đạo đức trong đời sống của người dân hay còn gọi là vị “Thần không đầu” (vào năm 1863 ông bị giặc Pháp bắt và buộc phải khai ra nơi trú ẩn của Trương Định, nhưng ông không hề khai nữa lời. Trong những lần tra khảo đến suýt chết ông vẫn không đầu hàng mà quát vào mặt chúng rằng: “Tao là Dương Văn Hạnh thà đứt đầu chứ không bao giờ khai báo với bọn cướp nước Tây Dương và dắt chỉ những người yêu nước”. Dọa dẫm, mua chuộc, tra tấn không xong, bọn lính Pháp đưa ông về bên bờ sông Soài Rạp chặt đầu bỏ một nơi vùi thây một nơi; Về sau được nhân dân lập nên đình làng để thờ Ông Dương Văn Hạnh và gọi là Bến Đình.

        Đình là cơ sở tín ngưỡng dân gian, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử truyền thống về văn hóa phi vật thể của vùng đất Lý Nhơn anh hùng. Lễ hội Kỳ yên hàng năm tại Đình Thần Dương Văn Hạnh mang ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân, là sự bày tỏ lòng kính trọng của bá tánh đối với bậc Tiền nhân.

        Từ ngày lập đình cho đến nay, Đình Thần vẫn là ngôi nhà chung, là nơi đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa tâm linh của những người con xã Lý Nhơn. Bà con đến để cùng nhau bái ơn Thần đã phù trợ cho họ có cuộc sống thanh bình, công việc thuận lợi, đến gặp gỡ chia sẽ kinh nghiệm trong nghề nông – ngư, sinh hoạt văn hóa để nâng cao giá trị tinh thần.

        Có thể nói Đình Dương Văn Hạnh là ngôi nhà truyền thống, giáo dục cho bao người nơi vùng đất này tinh thần vì nước quên thân, đó là lòng yêu nước quý báu của con người Lý Nhơn, họ đã tiếp nối bậc tiền nhân đánh Pháp đuổi Mỹ giải phóng quê hương. Tinh thần ấy được cả nước ghi nhận và phong tặng danh hiệu xã Lý Nhơn anh hùng vào ngày 25/6/2009; Đình Dương Văn Hạnh được Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định công nhận là di tích lịch sử của thành phố.

Tham khảo thư viện ảnh "Đình Dương Văn Hạnh "Thần không đầu" - xã Lý Nhơn, Cần Giờ

(Thông tin bài viết và hình ảnh do Phòng Văn hóa - Thông tin cung cấp)

Tra cứu các chữ viết tắt trong bài viết.Số lượt người xem: 1728    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm