SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
3
4
7
3
4
7
Di tích lịch sử văn hóa 15 Tháng Mười Một 2005 1:50:00 CH

Lai lịch bức tượng “Đặc công rừng Sác”

Hoạ sĩ Sĩ Nguyên kể: “Có một đêm tôi nằm mơ thấy hai ông đặc công bơi từ ngoài sông Đồng Nai vào. Hai ông ở trần, ngực nở múi, bơi dưới nước mà như người đi trên cạn. Ông cằm bạnh xưng là Bao, ông mũi cao và thẳng xưng là Tiềm”.

Nguyễn Công Bao là một trong 8 chiến sĩ lừng danh của Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác - đơn vị hai lần Anh hùng. Trong trận đánh mưu trí, quyết liệt đêm mồng 2 rạng ngày 3/12/1973, các anh đã thiêu hủy toàn bộ căn cứ Tổng kho xăng dầu Nhà Bè của Mỹ – ngụy bên sông Lòng Tàu, Sài Gòn.

Chiến công đánh Kho xăng Nhà Bè vang dội cả nước. Dư luận thế giới hết sức thán phục. Hiện những bức ảnh chụp riêng hai anh và đội cảm tử tuyên thệ trong Rừng Sác hồi đó còn được lưu giữ trong Phòng truyền thống Đoàn 10 Rừng Sác và các báo chí đăng tải một thời.

Tuy được tuyên dương “hành động anh hùng”, nhưng trên thực tế Nguyễn Công Bao vẫn bị coi là người mất tích. Đến tháng 7/1997, khi nhận được thông tin, nguyện vọng, địa chỉ chính thức của chị Vũ Thị Hiệp (vợ anh Bao), ông Bảy Ước (Đại tá Lê Bá Ước, nguyên Trung đoàn trưởng, người trực tiếp chỉ huy trận đánh đó) rất cảm động và lập tức gửi tiếp cho chị những tư liệu, những bức ảnh một thời Rừng Sác...

Vào một buổi chiều, Bưu điện trao cho chị Hiệp một gói bưu kiện. Đó là gói đất đóng vuông vức do Trung đoàn 10 Rừng Sác lấy từ Nhà Bè bên sông Lòng Tàu, nơi các anh đã hy sinh, gửi ra cho chị, với ý định nếu xây mộ tưởng niệm thì chị sẽ đặt gói đất này xuống mộ coi như có phần xương cốt của anh trong đó.

Và một điều kỳ diệu đã đến với mẹ con chị Hiệp và bà mẹ đã ở tuổi 80 của liệt sĩ Nguyễn Công  Bao: Vào một ngày tháng 7/1999, dân ở khu vực hàng rào Kho xăng Nhà Bè báo tin tìm thấy hai bộ hài cốt. Ông bà Bảy Ước đã cùng các cán bộ, chiến sĩ Đoàn 10 Rừng Sác đến tận nơi xác định từng chiếc mũ vải dù hoa, chiếc ống thở, chiếc dây thắt lưng tự tay bà Bảy hồi đó khâu trước khi vào trận cho các anh mang theo.

Rồi căn cứ vào xương quai hàm, xương ống chân, hàm răng... khẳng định đây là hài cốt của hai chiến sĩ đặc công Nguyễn Công Bao và Phạm Văn Tiềm. Mộ của hai anh đã được quy tập tại nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh theo đúng nghi thức quân đội.

Lần thứ hai, tháng 4/2000, chị Hiệp dẫn con trai là Nguyễn Công Chiến và con dâu mới cưới vào viếng mộ anh, cùng Đoàn 10 đến dâng hương tại đền thờ Liệt sĩ huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai và dự lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Đoàn 10 Rừng Sác.

Tại đây, ba mẹ con chị cùng chiêm ngưỡng và chụp ảnh dưới chân tượng đài mang tên “Đặc công Rừng Sác” trong nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Trạch. Tượng đài uy nghi, cao 9 mét, tạc dựng đúng nguyên mẫu chân dung Nguyễn Công Bao và Phạm Văn Tiềm trong tư thế xốc tới, đúng như bức ảnh đen trắng do nhà nhiếp ảnh Văn Sáu, phóng viên mặt trận chụp trước giờ các anh xuất kích.

Ông Bảy Ước kể về quá trình làm tượng đài với chị:

- Hoạ sĩ Sĩ Nguyên khi cầm bức ảnh tôi đưa cho, không hề hỏi tên hai liệt sĩ, bảo: “Có một đêm tôi nằm mơ thấy hai ông đặc công bơi từ ngoài sông Đồng Nai vào. Hai ông ở trần, ngực nở múi, bơi dưới nước mà như người đi trên cạn. Ông cằm bạnh xưng là Bao, ông mũi cao và thẳng xưng là Tiềm...”.

Nghe xong, tôi giật mình chỉ bức ảnh: “Thì đúng tên hai anh này là Bao, là Tiềm đó. Tụi nó có nói gì không?”. Họa sĩ bần thần: “Tôi thấy hai ông bảo ghé chơi đôi chút rồi còn phải đi. Ngoài sông, anh em đang đợi đông lắm, đi bằng xuồng bo bo... Tôi giật mình tỉnh dậy, chẳng biết là hư hay thực?”.

Đó là thời gian tỉnh Đồng Nai đồng ý đề nghị của Đại tá Lê Bá Ước xin chủ trương xây dựng tượng đài Liệt sĩ Đặc công Rừng Sác. Hẳn là vong linh các chiến sĩ Đoàn 10 đã phù hộ! Chỉ trong vòng 3 tháng, ông Bảy Ước đi vận động các tỉnh giáp giới với Rừng Sác ủng hộ Ban quản lý dự án đã được 600 triệu đồng.

Ngày khởi công khu đền thờ, tình cờ trên bầu trời có hàngnghìn con chim bồ chao từ đâu bay về hót rộn rực. Dân địa phương xã Phước Anbảo chưa bao giờ lại thấy chim bồ chao về đông đến thế! Tượng đài này một nămsau còn được dựng một khối nữa trong khuôn viên khu Di tích căn cứ Rừng Sác.     

(Theo báo Công an nhân dân)


Số lượt người xem: 10582    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Lễ Hội truyền thống ngư dân huyện Cần Giờ
  • Xã Nông thôn mới Lý Nhơn
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân thăm Xã Thạnh An
  • Sản xuất muối sạch
Tìm kiếm